MsDiep

Microbit Bài 10: Điều khiển LED 3 màu RGB

1. Chuẩn bị

  • Micro Bit
  • Cáp micro USB
  • Bộ pin với 2x pin AAA 1.5v
  • 1 x đèn LED RGB
  • Điện trở
  • Đầu kẹp cá sấu

2. Led RGB

Một đèn LED RGB có bốn chân: 3 chân ngắn (cực dương) tương ứng 1 chân cho mỗi màu trong số 3 màu thành phần (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam) và 1 chân dài (cực âm chung). Mỗi màu (Đỏ, Xanh lá cây và Xanh lam) được phát ra khi cung cấp một dòng điện nhỏ cho mỗi chân tương ứng.

3. Chọn điện trở

Một điện trở cần thiết để hạn chế sức mạnh cung cấp cho một đèn LED. Nếu không có nó, đèn LED có thể bị nổ. Với định luật Ohm, có thể tính toán điện trở cần thiết cho mỗi loại đèn LED. Thông thường, có thể sử dụng các điện trở sau với từng loại đèn LED:

Không nhất thiêt điện trở phải đúng số Ω trên, bạn có thể sử dụng những điện trở có thông số gần giốngmà bạn có . Trong ví dụ dưới đây, tôi đã sử dụng 68Ω cho mỗi chân vì chúng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho mỗi màu (Đỏ = 68Ω, Xanh lục = 56Ω, Xanh lam = 1Ω). Lưu ý: Mặc dù có thể sử dụng điện trở có giá trị cao hơn các điện trở trong bảng, làm như vậy có thể khiến đèn LED RGB của bạn hơi mờ hơn.

4. Hướng dẫn hệ thống dây điện

  1. Ngắt kết nối Micro Bit khỏi máy tính của bạn và ngắt kết nối bộ pin.
  2. Sử dụng kẹp cá sấu để kết nối chân ngắn (Cực dương) Màu xanh của đèn LED với một trong hai đầu của điện trở thứ nhất (1Ω trở lên). Kết nối một kẹp cá sấu khác từ đầu kia của điện trở thứ nhất của bạn với Pin 0 trên Micro Bit của bạn.
  3. Sử dụng kẹp cá sấu để kết nối chân ngắn (Cực dương) Màu xanh lá cây của đèn LED với một trong hai đầu của điện trở thứ 2 (56Ω trở lên). Kết nối một kẹp cá sấu khác từ đầu kia của điện trở thứ 2 với Pin 1 trên Micro Bit của bạn.
  4. Sử dụng kẹp cá sấu để kết nối chân ngắn (Cực dương) Đỏ của đèn LED với một trong hai đầu của điện trở cuối cùng (68Ω trở lên). Kết nối một kẹp cá sấu khác từ đầu kia của điện trở cuối cùng của bạn với Pin 2 trên Micro Bit của bạn.
  5. Kết nối kẹp cá sấu với chân dài (Cathode chung) của đèn LED và gắn nó vào GND.

5. Lập trình Led RGB

Sao chép mã dưới đây:

6. Kiểm tra kết quả

  1. Tải chương trình của bạn xuống Microbit.
  2. Kết nối lại pin và chạy chương trình.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.
Trân trọng.

Nguồn: Gia sư Ms Điệp tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo