MsDiep

Microbit Bài 1: Giới Thiệu Tổng Quan về MicroBit

1. Tại sao chúng ta nên giáo dục bằng microbit?

Internet of Things có tác động rất lớn đến công nghệ thông tin (CNTT). Sự gia tăng của Internet of Things sẽ thay đổi thị trường lao động CNTT. Tạo ra nhu cầu về các công nghệ CNTT mới và tạo ra các công việc mới.

Nhiều công ty đã lên kế hoạch cho các chiến lược IoT (Internet of Things) khác nhau. Một số công ty đã triển khai các công cụ khác nhau như cảm biến và phần mềm phân tích. Nhiều nước trên thế giới cũng đang nỗ lực phát hiện và nuôi dưỡng nhân tài CNTT.

Tại Hàn Quốc, giáo dục phần mềm đã được bắt buộc áp dụng trong các trường tiểu học và trung học kể từ năm 2018. Ở Anh, nhiều nỗ lực khác nhau đang được thực hiện để trau dồi tài năng CNTT, một ví dụ trong số đó là dạy về Micro Bit.

Micro Bit có kích thước 4 × 5 cm được phát triển bởi các tổ chức như Đại học Lancaster với các công ty như Microsoft, Samsung Electronics và ARM.

2. Tìm hiểu cách sử dụng MicroBit

2.1 Microbit là gì?

Microbit là một bo mạch dành cho giáo dục phần mềm tương tự như Arduino và Raspberry Pi. Được sử dụng rộng rãi trong giáo dục. Có nhiều thiết bị đầu cuối kết nối đầu vào – đầu ra.

Và nó có cảm biến la bàn, cảm biến nhiệt độ, cảm biến gia tốc,…. Nên không cần sử dụng thêm các thiết bị ngoài.

Ngoài ra, Bluetooth 4.0 được tích hợp sẵn để giao tiếp. Vì vậy nó có thể được liên kết với điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh mà không cần mô-đun Bluetooth.

Hình ảnh phía trước và phía sau của Microbit

2.2 Kiến trúc Micro Bit

2.2.1 Phần trước

Phần trước có cấu hình như sau: 25 đèn LED (5 chiều ngang và dọc), nút A, nút B, chân I/O, 3V, GND.

Có tổng cộng 25 đèn LED ở giữa mặt trước. 5 đèn theo chiều ngang, dọc và độ sáng có thể được điều chỉnh. Nó còn có chức năng như một cảm biến ánh sáng.

Nút A nằm ở giữa bên trái của bảng điều khiển phía trước. Nút B ở giữa bên phải của bảng điều khiển phía trước. Đây là một nút nhấn có thể được sử dụng để điều khiển trò chơi và âm nhạc. Các chân I/O đề cập đến 3 lỗ từ bên trái ra khỏi 5 lỗ ở dưới cùng của phần mặt trước.

Các lỗ này được đánh dấu là 0, 1, 2 và kết nối với phần cứng bên ngoài bằng cách sử dụng kẹp hoặc cáp cá sấu. Chúng dùng để cấp nguồn tín hiệu kỹ thuật số hoặc tín hiệu tương tự.

Các chân này có thể nhập và xuất dữ liệu. 3V và GND được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị bên ngoài như động cơ điện cần cấp nguồn.

Ngoài năm chân chính, Micro Bit có nhiều đầu vào và đầu ra hơn. Ở giữa các lỗ ghim, bạn sẽ nhìn thấy các rảnh nhỏ. Các rãnh này ngăn cách các thiết bị đầu cuối đầu vào / đầu ra bổ sung ngoại trừ năm thiết bị đầu cuối đầu vào / đầu ra chính. Các thiết bị đầu cuối đầu vào / đầu ra bổ sung được chia thành 3 đến 22 chân và để sử dụng chúng.

2.2.2 Phần sau

Phần phía sau có cấu trúc như sau: Ăng-ten Bluetooth , ổ cắm USB, nút reset, ổ cắm pin, đèn báo trạng thái, bộ vi điều khiển, cảm biến gia tốc và la bàn.

Ăng-ten Bluetooth có thể trao đổi thông tin với các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc PC.

Ổ cắm USB là phần nhô ra đầu tiên ở giữa phía trên của mặt sau. Chương trình đã tạo có thể được tải xuống MicroBit thông qua cáp USB.

Nút khởi động lại là phần nhô ra ở phía bên phải của ổ cắm USB được sử dụng để khởi động lại MicroBit.

Ổ cắm pin nằm ở ngoài cùng bên phải, được sử dụng để kết nối bộ pin bên ngoài. Giữa ổ cắm USB và nút khởi động lại có đèn báo trạng thái. Vai trò của đèn này là nháy đèn LED vàng để thông báo cho người dùng.

Có một phần hơi nhô ra ngay dưới ăng-ten Bluetooth công suất thấp. Đây là bộ vi điều khiển có 256kb bộ nhớ flash và 16kb RAM được tích hợp và có thể cảm biến nhiệt độ.

Hai hình vuông nhỏ nhô ra nằm ở phía dưới là cảm biến gia tốc và la bàn. Điều này cho phép phát hiện từ trường và phát hiện hướng.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.
Trân trọng.

Nguồn: gia sư ms điệp tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo