MsDiep

Làm gì khi trẻ KHÔNG MUỐN/ CHÁN đến trường?

đến trường

Mùa tựu trường, trong khi một số trẻ nôn nóng được trở lại lớp học thì vài em lại tỏ rõ thái độ lo lắng, chán chường. Trước tình huống đó, cha mẹ dễ đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để mỗi ngày đến trường với trẻ là một ngày vui? Ms. Điệp sẽ mách bạn 10 điều dưới bài biết này.

1. Tại sao trẻ không muốn đến trường ?

Đây là tình huống nhà nhà có con nhỏ đều gặp phải. Tình huống này phổ biến đến mức mọi người đều xem đây là chuyện “thường ngày ở huyện”. Tuy mức độ phổ biến khá rộng rãi nhưng không phải gia đình nào cũng có thể tìm ra giải pháp phù hợp.

2. 10 gợi ý bố mẹ nên thực hiện khi trẻ không muốn đến trường

2.1 Kiểm tra những nguyên nhân liên quan đến thể chất

Nếu con bạn kêu mệt hoặc đau ở chỗ nào đó, hãy cho con đi khám. Cẩn thận vẫn hơn, đừng nghĩ là con kêu vì làm nũng, vì con muốn nghỉ học, bạn nhé!

2.2 Nói chuyện với con

Bố mẹ hãy thường xuyên hỏi han, nói chuyện với con về những điều khiến con cảm thấy không thích trường học và có thông báo kế hoạch con sẽ quay trở lại trường.

Có một số bạn sẽ không thể mô tả về những gì khiến em không thích. Bạn cũng đừng quá ép buộc con. Thông điệp quan trọng nhất cần truyền tải là: “Bố mẹ tin rằng con có thể vượt qua được chuyện này và bố mẹ sẽ luôn hỗ trợ con.”

Bố mẹ tin rằng con có thể vượt qua được chuyện này và bố mẹ sẽ luôn hỗ trợ con

2.3 Tránh các cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc đi học

Đây là việc nên làm, nhất là đối với những bạn có cá tính mạnh hoặc đã lớn. Bài “thuyết trình” về việc học của bạn sẽ không có hiệu quả gì thậm chí còn phản tác dụng, nó càng khiến con chán học hơn.

2.4 Hãy lắng nghe các “manh mối”

Bạn phải thực sự là một nhà thám tử để điều tra xem con bạn gặp vấn đề gì. Ví dụ, con thường thức dậy và kêu đau bụng hay đau đầu? Con có bị triệu chứng đó khi căng thẳng hay không? Vào ngày thứ bảy, con có bị như vậy nữa không?

Bạn hãy âm thầm quan sát và so sánh, không phải để buộc tội con, chỉ là để bạn hiểu xem con đang gặp chuyện gì. Nhớ làm một cách thật tự nhiên nếu không con sẽ “cảnh giác” với bạn.

2.5 Gặp gỡ giáo viên

Bạn nên gặp gỡ và trao đổi với giáo viên của con để cùng tìm cách giải quyết. Việc này sẽ giúp cô thông cảm và chia sẻ với tình trạng của con và của bố mẹ. Cũng thông qua buổi gặp này, bạn trao đổi với cô xem liệu con bạn có bị bắt nạt khi đến trường hay không và chuyện này cần được giải quyết triệt để.

2.6 Giữ tâm trí cởi mở

Đừng đổ lỗi cho giáo viên rằng vì cô đã làm điều gì sai ( tương tự giáo viên cũng không nên cho rằng vấn đề nằm ở phía phụ huynh). Khi gặp những phiền toái, cách khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm nhất là đổ lỗi. Nhưng làm như vậy không giải quyết được chuyện gì.

2.7 Đừng biến việc trẻ ở nhà trở nên hấp dẫn

Hãy để con biết rằng, nếu con thực sự bị bệnh, con cần gặp bác sỹ và ở trên giường nghỉ ngơi. Con cần tắt ti vi, chơi các trò chơi không dùng thiết bị điện tử… Trong thực tế có rất nhiều bạn nhỏ “giả ốm” chỉ để được nghỉ ở nhà xem ti vi thoải mái.

Vì thế, đừng để cho bé một “ngôi nhà tiện nghi”, cũng đừng dành nhiều sự quan tâm nếu bạn biết chắc là bé giả ốm. Nghe có vẻ lạnh lùng nhưng đừng để nhà trở thành nơi hấp dẫn trong khi các bạn đến trường.

2.8 Trường học tại nhà

Nếu con không “giả ốm” mà vẫn không đến trường, hãy yêu cầu con học, đọc tại bàn học với tư thế thẳng lưng. Với những bạn lớn hơn, hãy đánh thức con dậy theo đúng thời gian biểu.

Việc này khó vì bố mẹ thường đi làm nhưng bạn hãy cố gắng hết sức trong giai đoạn mà con đang “trì hoãn”. Nếu không, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của một người nào đó không phải đi làm.

2.9 Thiết lập quy tắc đối với con

Một số bạn phát hiện ra rằng, khi vờ đau bụng chẳng hạn thì bố mẹ sẽ khó phát hiện. Vì thế, hãy đề ra quy tắc, trừ trường hợp con bị sốt thì con sẽ nghỉ học. Còn lại con sẽ đến trường và nếu cần thì con xuống phòng y tế.

đến trường

2.10 Thay đổi để đem lại cảm xúc tích cực

Bạn nên nghĩ đến những thay đổi nho nhỏ như thay vì mẹ vẫn đưa đến trường thì để bố hoặc ngược lại. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian để hỏi con về trường lớp và đón con bằng nụ cười, bằng sự ấm áp.

Tham gia các hoạt động trải nghiệm ở trường cùng con. Xem con thích chơi với bạn nào có thể mời bạn đến nhà ăn cơm… cũng là một gợi ý không tồi cho ba mẹ. Đừng tạo áp lực về điểm số, căng thẳng mỗi khi con làm bài về nhà. Điều này chỉ làm cho mối quan hệ giữa ba mẹ với con trở nên lạnh nhạt hơn mà thôi.

Bạn nên tìm ra điểm mạnh của con và khuyến khích con sử dụng các điểm mạnh ấy ở trường. Ví dụ khi con thích vẽ thì nói với cô ( trong cuộc gặp gỡ cho con được vẽ trang trí báo tường, trang trí một góc lớp hoặc phụ trách câu lạc bộ mỹ thuật của lớp).

Lời kết

Điều quan trọng là bạn phải luôn điềm tĩnh để “đối phó” với những trò có thể là rất láu lỉnh của con chỉ với mục đích được nghỉ học.

Và mình tin khi ba mẹ hiểu con muốn gì, làm gì và nghĩ gì, trẻ sẽ MUỐN đến trường và yêu ba mẹ hơn rất nhiều đấy.

Nguồn: Phan Ho Diep

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo