MsDiep

Học Tập Thành Công Với Mindmap

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ hiển thị thông tin một cách trực quan. Đối tượng của sơ đồ tư duy luôn nằm ở trung tâm của bản đồ. Từ đó, các ý tưởng và từ khóa liên quan phân nhánh theo mọi hướng, dẫn đến một cấu trúc hoàn thiện.

Tại sao sơ đồ tư duy lại hoạt động hiệu quả như một công cụ học tập?

So với ghi chú truyền thống, sử dụng Flashcards, hoặc động não với các gạch đầu dòng và phác thảo, bản đồ tư duy có rất nhiều lợi thế. Dưới đây là một vài lý do tại sao bản đồ tư duy lại hiệu quả như vậy:

  • Cấu trúc rạng rỡ của bản đồ tư duy tương ứng trực tiếp với cách bộ não của chúng ta lưu trữ và truy xuất thông tin.
  • Bản đồ tư duy truyền tải thứ bậc và mối quan hệ giữa các ý tưởng riêng lẻ và cho phép bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.
  • Bản đồ tư duy sử dụng các yếu tố kích thích tinh thần (chẳng hạn như hình ảnh, màu sắc và kết nối) để giúp não của bạn ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn.
  • Phần hay nhất: lập bản đồ tư duy không giống như công việc!

Đó là những đặc tính khiến bản đồ tư duy trở thành một công cụ học tập tuyệt vời. Và hơn thế nữa, chúng hoàn toàn có thể được tạo ra và sử dụng bởi bất kỳ ai. Cho dù bạn là học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp hay mới bắt đầu sự nghiệp học tập của mình, bản đồ tư duy có thể giúp bạn liệt kê, quản lý và ghi nhớ kiến ​​thức bạn đang cố gắng thu nhận.

Làm thế nào bạn có thể lập sơ đồ tư duy?

Bước 1: Ở giữa trang, vẽ hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí về chủ đề bạn đang lập sơ đồ tư duy. Gắn nhãn cho hình ảnh.

Bước 2: Phân nhánh từ hình ảnh trung tâm của bạn và tạo ra một trong những ý tưởng chính của bạn (hãy nghĩ mỗi nhánh giống như một chương trong một cuốn sách). Dán nhãn cho nhánh.

Bước 3: Từ các nhánh chính của bạn vẽ một số nhánh phụ và từ những nhánh phụ đó, bạn có thể vẽ thêm nhiều nhánh khác.

Bước 4: Vẽ hình cho từng nhánh hoặc cho càng nhiều nhánh càng tốt. Làm cho mỗi bức ảnh trở nên hài hước và hoặc phóng đại hết mức có thể. Lý do là chúng ta nghĩ bằng hình ảnh và ghi nhớ những hình ảnh sống động, phóng đại dễ dàng hơn

.

Bước 5: Vẽ một nhánh chính khác nhưng hãy dùng màu khác. Màu sắc giúp phân tách các ý tưởng khác nhau và giữ cho tâm trí của bạn được kích thích. Vẽ các nhánh phụ và hình ảnh.

Bước 6: Tiếp tục lặp lại quy trình trên (các màu khác nhau, nhánh chính, nhánh phụ và hình vô lý). Đảm bảo mỗi nhánh đều cong chứ không phải là một đường thẳng. Bộ não được kích thích nhiều hơn bởi các đường cong.

Bước 7: Thì đấy! Bạn đã tạo một sơ đồ tư duy. Hãy nhớ rằng, nó không nhất thiết phải là một tác phẩm nghệ thuật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo