MsDiep

Học ngoại ngữ sớm có thực sự dẫn đến “LOẠN NGÔN NGỮ” ở trẻ?

học ngoại ngữ sớm

Không muốn con “thua chị kém em”, nhiều phụ huynh đã cho con học ngoại ngữ từ rất sớm. Tuy nhiên, việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm như vậy có thực sự tốt cho trẻ hay không. Hay “lợi bất cập hại”? Đọc bài viết của Gia sư MS.Điệp để tìm hiểu nhé!

1. Trẻ học ngoại ngữ quá sớm không hẳn là tốt

Mấy ngày gần đây, mình nhận được câu hỏi: “Chị Điệp ơi, em có con đang học lớp 5 tuổi tuy nhiên em thấy các bé trong lớp đều được ba mẹ cho đi học ngọai ngữ từ rất sớm. Em tìm hiều thì có một vài thông tin cho rằng học ngoại ngữ sớm có thế gây loạn ngôn ngữ ở trẻ? Liệu điều này có đúng không ạ?”

Câu trả lời của mình là CÓ THỂ, nếu:

– Bạn giao bé một chiếc Ipad để bé xem các kênh bằng tiếng Anh mà không quản lý về thời gian, bé cứ thế xem triền miên.

– Bé chủ yếu tương tác với màn hình mà ít vận động, ít giao tiếp với mọi người.

– Bạn yêu cầu con nói bằng tiếng Anh bất kì câu nào ngay cả khi con khóc, buồn, giận bạn cũng vẫn nói: Con nói bằng tiếng Anh đi.

– Bạn sử dụng tiếng Anh chêm tiếng Việt, không nhất quán.

– Con vừa nói tiếng Việt, mẹ liên tục đưa ra yêu cầu: con dịch sang tiếng Anh cho mẹ.

– Gây áp lực cho con về việc học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, khiến con cảm thấy đó là gánh nặng chứ không phải niềm vui.

– Quá tập trung vào dạy từ vựng cấu trúc tiếng Anh mà không dạy bé phát triển vốn từ tiếng Việt.

– Yêu cầu phải biết cả 4 kĩ năng tiếng Anh cùng một lúc trong khi tuổi của bé còn quá nhỏ.

– Liên tục đưa ra đề nghị: Con “biểu diễn” tiếng Anh khi có người khác đến chơi nhà.

– Tất cả những lời thì thầm, thủ thỉ, lời yêu thương của cha mẹ đều dùng tiếng Anh để diễn tả.

Tất nhiên trên đây chỉ là những chỉ báo, không có nghĩa là bạn cứ làm một trong những điều trên thì con sẽ bị “loạn ngôn ngữ”.

2. Làm thế nào giúp con phát triển song ngữ tốt?

Lời khuyên thì có nhiều nhưng mình nghĩ sẽ tập trung vào những việc sau:

2.1 Sử dụng thiết bị điện tử

Cho con sử dụng các thiết bị điện tử theo thời gian quy định và nên có sự đồng hành của cha mẹ. Tạo ra một môi trường có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ ngay tại nhà.

Cha mẹ nên chịu khó trò chuyện với con, luôn giải thích cho con chứ không phải chỉ đưa mệnh lệnh. Chơi các trò chơi ngôn ngữ, khuyến khích và chờ đợi con diễn đạt. Cha mẹ chủ động dùng và giải thích từ có vẻ xa lạ với trẻ…

Tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích con kể lại, thuật lại, diễn tả lại, vẽ lại những gì bé trông, bé thấy, những điều làm bé say mê, thích thú.

2.2 Hãy biến các hoạt động “học” thành “chơi”

học ngoại ngữ sớm

Kích thích trẻ bằng các loại đồ chơi và các cuốn sách theo từng giai đoạn. Vận dụng các trò chơi và ý tưởng ngôn ngữ để làm giàu trí tưởng tượng của trẻ.

2.3 Hãy dành thời gian trong ngày để “cùng con học nói”.

Nuôi dưỡng trẻ trở thành một chủ thể giao tiếp tự tin. Cha mẹ nên lắng nghe và ghi nhận những cấu trúc câu mới, từ mới của con để con được nói, trình bày, đọc thơ, kể chuyện…

Nhận diện các vấn đề có thể cản trở sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đó liệu có phải là bác giúp việc luôn dùng tiếng địa phương, phát âm sai? Là người lớn luôn dùng những câu cộc cằn với con? Người lớn nói tiếng lóng, nói bậy?…

3. Lời kết

Điều tuyệt vời nhất trong việc đồng hành cùng học tiếng Việt, ngoại ngữ với con là gì?

Đó là bạn được sống với những câu hỏi không bao giờ dứt, những thắc mắc dễ thương muốn xỉu như: “Mẹ ơi, làm thế nào để con có thể sẽ mang mẹ đi khắp thế giới này? Mẹ ơi, tại sao vũ trụ lại sinh ra mẹ để mẹ làm mẹ của con?…”

Nguồn Phan Ho Diep.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo