MsDiep

Rèn Luyện Tính Tự Giác Khi Con Học Bài

rèn luyện tính tự giác

Rèn luyện tính tự giác trong học tập cho trẻ là việc làm rất cần thiết để giúp trẻ hình thành thói quen tích cực, đồng thời phát huy năng lực trong việc tiếp thu kiến thức mới. Vậy làm thế nào để trẻ tự giác trong học tập? Bài viết của Ms Điệp dưới đây sẽ là một vài lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ nhé!

1. Không lặp đi lặp lại nhiều lần một yêu cầu

Bí quyết đầu tiên để con tự giác học bài rất đơn gian là cha mẹ không lặp đi lặp lại nhiều lần một yêu cầu.

Khi trẻ bước vào tuổi ương ương khó bảo, trẻ muốn được cha mẹ tôn trọng quyền riêng tư nhiều hơn. Chúng luôn nghĩ rằng: mình đã đủ trưởng thành và nhận thức để lĩnh hội hết những điều mà cha mẹ yêu cầu. Vì thế, khi bạn muốn con tự ngồi vào bạn học sau bữa ăn tối hãy nhẹ nhàng nhắc con một lần duy nhất.

Với cách làm này bạn đã thể hiện sự tôn trọng của mình với con và đứa trẻ sẽ không có cảm giác bị ép buộc và chúng sẽ làm theo những điều cha mẹ muốn. Nhưng ngược lại nếu bạn cứ lặp đi lặp lai một yêu cầu sẽ khiến con bạn cảm thấy khó chịu, từ đó nảy sinh tâm lý chống đối và không thực hiện theo yêu cầu của cha mẹ nữa.

2. Rèn luyện tính tự giác bằng cách giao cho con nhiều trách nhiệm

Những đứa trẻ thường có tâm lý ngại học bài và làm bài tập về nhà. Lúc này thay vì ngồi kè kè bên cạnh giúp con học bài, cha mẹ hãy để con độc lập làm bài bằng cách giao cho con khối lượng bài tập phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

Cha mẹ sẽ cùng con lên kế hoạch học tập mỗi ngày ứng với từng môn học và theo những khoảng thời gian. Đến mốc thời gian quy định, trẻ sẽ mang bài đến cho cha mẹ kiểm tra. Nếu trẻ đã hoàn thành, trẻ sẽ chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Nếu trẻ chưa hoàn thành, trẻ cũng sẽ chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo kế hoạch và làm bù trong những khoảng thời gian rảnh sau đó, đồng thời chịu trách nhiệm theo hình thức phạt bố mẹ đã thống nhất với con từ trước đó. Với cách này cha mẹ sẽ rèn cho con về tính tự giác và độc lập trong việc học tập của mình.

3. Không nên đưa ra những hướng dẫn quá chi tiết

Một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ thường gặp phải khi làm “gia sư” cho con là cha mẹ thường đưa ra những hướng dẫn quá chi tiết để những đứa trẻ sao chép lại. Điều này không những làm thui chột khả năng sáng tạo của con mà bạn vô tình dạy cho con thói quen ỷ lại, khiến chúng luôn có tâm lý muốn cha mẹ học và làm bài cùng.

Vì vậy, để con độc lập, tự giác hơn trong việc học cũng như phát huy được khả năng sáng tạo và trí thông minh, các bậc cha mẹ chỉ nên đưa ra những gợi ý chứ đừng làm bài cũng như học bài thay con. Cha mẹ chỉ hỗ trợ con khi thực sự cần thiết, sau đó để con tự làm và trình bày bài của mình nhé.

rèn luyện tính tự giác

4. Không nên giám sát con quá chặt

Một bí quyết khác rèn luyện tính tự giác cho con khi học bài đó là cha mẹ không nên giám sát con quá chặt.

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ là lo sợ con chểnh mảng trong việc học nên thường giám sát con 24/24h. Bằng cách kiểm tra bài của con, làm bài tập cùng con, học cùng con. Điều này sẽ khiến trẻ luôn ỷ lại bố mẹ, không độc lập và tự giác trong việc học vì chúng nghĩ rằng việc học của mình đã có cha mẹ lo giúp. Điều đó cực kỳ không tốt đối với trẻ. Hãy để trẻ biết rằng chúng phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng việc tự hoàn thành bài tập về nhà khi được thầy cô giao phó.

5. Không giúp đỡ khi không cần thiết

Cha mẹ cần phải dạy cho con hiểu rằng việc học là trách nhiệm của riêng con, cha mẹ chỉ là người hỗ trợ mà thôi. Con phải tự giác và phải có trách nhiệm với việc học của mình, dù có khó khăn đi chăng nữa con cũng phải tự vượt qua. Để làm được điều này, cha mẹ không nên giúp đỡ con khi không cần thiết, hãy để con tự đối phó với những khó khăn của riêng chúng. Cha mẹ hãy để con có thời gian suy nghĩ, phân tích và tự định hướng cách làm. Chỉ đến khi nào con thực sự “bó tay” thì cha mẹ mới hỗ trợ con một phần nhé. Đây chính là cách tốt nhất giúp con bạn tự giác và có trách nhiệm hơn trong học tập.

6. Cho con quyền lựa chọn

Một bí quyết khác giúp trẻ tự giác trong học tập đó chính là cha mẹ hãy tôn trọng trẻ và cho trẻ quyền được lựa chọn.

Nếu bạn là người say mê văn học và bạn muốn con mình sau này sẽ trở thành một nhà văn, bạn sẽ làm mọi thứ để ép buộc trẻ học thật tốt ngữ văn? Không không, bạn hãy nhớ rằng đó là ước mơ của bạn, còn con trẻ cũng có những ước mơ và và sở thích riêng của chúng. Đừng ép buộc con mà hãy để chúng có quyền được lựa chọn môn học và nghề nghiệp mà chúng thích. Chỉ có như vậy con bạn mới học tốt và thành công sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo