MsDiep

Dạy bé tập viết chữ: Mẹ nên khởi đầu thế nào?

tập viết chữ

Khi con bắt đầu học viết, có thể con sẽ thích nhưng cũng có thể sẽ là bực bội, nhăn nhó, khổ sở. Tuy nhiên, nếu bạn không quá căng thẳng, việc viết sẽ là niềm vui của con. Cùng Gia sư Ms Điệp dạy bé tập viết chữ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giúp con phát triển vận động của 5 đầu ngón tay

Hãy dành thời gian giúp con phát triển vận động của năm đầu ngón tay, bằng những cách sau, bạn nhé:

– Hãy khuyến khích con tô màu

Bạn nhớ có nhiều loại bút màu và cho con cầm loại bút nào con thấy thoải mái nhất. Trẻ em thường thích cầm một viên sỏi hơn là một cây gậy. Vì thế, ban đầu có thể cho con dùng phấn màu. Cho con được ra ngoaif và tô vào những nơi được phép, ví dụ vỉa hè.

– Làm dây chuyền

Hãy nghĩ đến những sợi dây chuyền độc đáo như làm bằng sợi miến. Đặt sợi miến lên bàn, yêu cầu con dùng tay để cắt sợi miến thành hai phần. Sau đó lấy sợi miến vừa cắt buộc vào một cái thìa bằng một nút thắt. Thử tháo ra và đặt lại với nửa sợi miến còn lại.

Trò chơi này vừa vui lại vừa giúp bé luyện tay cẩn thận khéo léo.

– Chơi với đất nặn

Không cần hướng dẫn con nặn cái này hay cái kia, cứ làm bất cứ điều gì con thích.

– Tưới cây

Bố mẹ nên cho con bình xịt để tưới cây. Việc dùng ngón tay xịt chai khéo léo rất có lợi cho việc cầm bút để sau này con tập viết chữ dễ dàng hơn

– Kể câu chuyện với những con rối ngón tay

Bạn có thể tự làm hoặc mua những con rối ngón tay, hãy lồng vào ngón tay cho con và cho con tự nghĩa ra câu chuyện. Bạn nên làm mẫu để trẻ thấy, các ngón tay của bạn đã di chuyển con rối nhanh và khéo như thế nào.

– Dạy con cắt theo đường thẳng

Bất cứ hoạt động nào liên quan đến cắt cũng giúp tay khéo léo hơn. Bạn mua loại kéo dành cho trẻ em và có thể yêu cầu: Con gấp tờ giấy và cắt thành hai phần, thành bốn phần…

– Chơi với sticker

Việc bóc các sticker cũng giúp con rèn luyện các ngón tay mà con thì sẽ rất thích. Nhưng nhớ cho con một khoảng không gian riêng để dán các sticker chứ không toàn nhà của bạn sẽ như được làm bằng sticker.

2. Học tư thế và cách cầm bút đúng

Hãy thử cho con cầm một thứ nhỏ hơn bình thường để viết, ví dụ thay vì cả cây bút chì thì nửa cây bút chì. Chỉ cho con bạn cách cầm bút bằng hình ảnh dễ tưởng tượng

Ví dụ bạn có thể chỉ cho con cái chân để máy điện thoại, máy quay. Cách chúng ta cầm bút bằng ba ngón tay cũng giống như vậy.

Dạy con đừng nắm quá chặt. Có một mẹo khá hay là bạn có thể đặt một miếng đất nặn nhỏ trong lòng bàn tay của con khi con viết. Bố mẹ nên dạy con về “lực” khi viết bao nhiêu là đủ bằng hình ảnh, ví dụ khi con cầm quá mạnh, bút chì sẽ gẫy còn quá nhẹ thì chữ mờ không đọc được. Sử dụng giá vẽ hoặc bề mặt nghiêng, điều này giúp trẻ hiểu về việc giữ giấy không bị xô lệch và cách chuyển động cổ tay khi viết.

3. Làm cho việc viết trở nên thú vị

Dùng kem cạo râu đổ ra khay và cho con tập viết chữ trên đó. Dùng đất nặn để nặn các chữ cái rồi ghép thành tên của bé. Viết bằng vòi phun nước nhỏ lên trên tường. So sánh những hình ảnh với chữ cái, ví dụ quả táo giống chữ O, ông trăng khuyết giống chữ e, củ cà rốt giống chữ i.

tập viết chữ

4. Bắt đầu tập viết chữ

– Viết mẫu những chữ cái đầu tiên

Viết tên của con lên một tờ giấy bằng bút đánh dấu. Hãy để con nhìn tay bạn khi viết. Sau đó hãy chuyển sang viết bằng bút chì để con theo dõi.

– Tô chữ theo các nét chấm

Viết tên của con bằng các dấu chấm và để con tô lại.

– Con tự viết tên của mình

Con sẽ nhận diện hình dạng chữ cái và viết lại.

– Hãy gắn các chữ cái với một câu chuyện vui vẻ

Ví dụ chữ A là ngôi nhà có hai tầng, chữ Y là người vươn hai tay ra.

– Khuyến khích con thực hành

Ví dụ viết tên của mọi người trong nhà hoặc nếu con thích một đoạn truyện, hãy động viên để con chép lại.

– . Dạy con về ngữ âm

Ví dụ chữ “bạn” bắt đầu bằng âm đầu b. Tìm những tiếng khác có âm đầu là b. Hoặc chơi các trò chơi gieo vần: Con mèo kêu meo meo/ Nó rất thích đi vòng vèo/ Và rất hay leo trèo.

– Mô tả cách bạn viết một chữ cái

Ví dụ khi con cần viết chữ a. Bạn hãy tự viết trước, vừa viết vừa mô tả: Đầu tiên mẹ sẽ viết một đường cong kín. Khi vừa dừng bút ở trên đường cong, mẹ kéo xuống một đường rồi hất nhẹ lên.

– Có bảng chữ cái in hoa và in thường dán ở quanh bàn học của bé để bé có thể nhìn mẫu khi viết.

tập viết chữ

5. Viết từ và câu

– Dạy con viết đúng chính tả bằng cách đánh vần những từ thông thuộc

Con sẽ viết lại và có thể dùng từ điển để kiểm tra.

– Cho con điền vào những câu có mẫu câu giống nhau, chỉ cần thay đối tượng

Ví dụ: Tôi thích… hơn… (con sẽ điền là tôi thích táo hơn đào chẳng hạn)/ Tôi có thể nhìn thấy… (con điền là con mèo, con chim, cây hoa…) Tôi có thể nghe thấy…. Tôi có thể làm… Tôi thích nuôi… vì….

– Nói to khi bạn đang viết

Ví dụ bạn có thể nói: Mẹ viết thư cho bạn mẹ kể về việc mẹ đã mua được một cái váy hoa. Nếu mẹ cho con được viết một câu kể với bạn mẹ về con thì con sẽ kể gì.

– Dạy con miêu tả (có thiết lập giới hạn thời gian)

Ví dụ: đưa cho con cái cốc và trong 2 phút, con sẽ miêu tả về nó. Sau đó thay đổi đồ vật, ví dụ quả dưa chuột. Rồi giúp con viết lại.

– Thử chơi với “thơ”

Khuyến khích con sáng tạo. Ví dụ cho con một vài từ có vẻ không liên quan đến nhau như: khăn giấy, đóng băng, ngọn lửa, ngã, quạt và cho con chọn vài từ để viết thành một đoạn thơ vui hoặc dùng tất cả các từ đó, ví dụ:

Có một ngọn lửa nhỏ

Khiến cho những vật đóng băng bị chảy ra

Tớ dùng quạt để xua ngọn lửa đi xa

Quạt mạnh quá khiến tớ bị ngã

Và tớ dùng khăn giấy để lau tay.

Những cách làm đó khiến các em vừa viết vừa tư duy những sự việc có logic với nhau. Chúc bố mẹ thành công với những gợi ý của mình nhé!

Nguồn : Phan Ho Diep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo