MsDiep

16 ĐỀ VĂN cha mẹ không nên bỏ lỡ cho trẻ ở tiểu học

đề văn

Giai đoạn tiểu học là giai đoạn nền tảng hình thành kỹ năng viết. Viết văn là cách giúp học sinh phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy, năng lực liên tưởng và sáng tạo. Hôm nay Gia sư Ms Điệp sẽ gợi ý cho bố mẹ 16 đề văn khơi gợi sáng tạo cho trẻ, với những chủ đề gần gũi và hấp dẫn trẻ nhé!

1. Đề văn thực tế

Đề số 1: Nếu ở một nơi không có đài, không có ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử khác, con chắc chắn sẽ làm gì?

Đề số 2: Nếu được sáng tạo một món đồ chơi, nó sẽ như thế nào? Hãy miêu tả món đồ chơi đó.

Đề số 3: Nếu được chọn một nơi nào đó để sống trên thế giới, bạn chọn nơi nào, vì sao?

Đề số 4: Tưởng tượng bạn mua một tờ báo trên đó có một bài báo với tựa đề: Chú voi đầu tiên sinh ra ở hành tinh không phải trái đất. Hãy viết về bài báo đó.

Đề số 5: Tưởng tượng bạn và người bạn của mình đào một cái hố trong vòng một năm không ngừng. Cái hố sau đó trông như thế nào? Bạn đã thấy được điều gì trong quá trình đào?

Đề số 6: Tưởng tượng bạn dạo chơi trong khu vườn và bạn nghe thấy một âm thanh rất nhỏ. Nhưng bạn không biết điều gì làm nên âm thanh đó. Hãy viết về điều xảy ra tiếp theo.

đề văn

2. Đề văn tưởng tượng

2.1 tưởng tượng thực tế

Đề số 7: Nếu tất cả biển trở nên khô cạn thì biển sẽ trông như thế nào? Viết về điều bạn tưởng tượng.

Đề số 8: Tưởng tượng về một cuộc điều tra của họ hàng nhà chuột xem con chuột nào đã tha miếng bánh của cô chủ nhỏ đáng yêu.

Đề số 9: Tưởng tượng trong buổi tiệc sinh nhật bạn, người giao hàng mang đến một hộp quà đặt vừa khít trong căn nhà của bạn. Hãy nghĩ xem liệu trong hộp có thể là gì?

Đề số 10: Nếu bạn không sống trong một căn nhà mà sống trong một thứ gì đó thì nó sẽ là cái gì? Tại sao?

2.2 tưởng tượng phi thực tế

Đề số 11: Có một một lâu đài cổ. Bạn nghe thấy một tiếng nổ lớn. Bạn tìm thấy cánh cửa của lâu đài và bước vào. Hãy miêu tả điều gì tiếp theo.

Đề số 12: Tưởng tượng khi cả nhà bạn đang ngủ, bỗng nhiên trong khu vườn xuất hiện những con quỷ lùn. Chúng gây ồn ào. Chúng nghịch ngợm, phá phách. Hãy viết về những trò nghịch ngợm của lũ quỷ lùn.

Đề số 13: Bỗng nhiên bạn gặp một chú chó biết nói tiếng người. Xung quanh hoàn toàn không có ai. Hãy viết về cuộc trò chuyện tưởng tượng đó.

Đề số 14: Tưởng tượng cánh cửa khu vườn nhà bạn khi bạn bước vào có thể dẫn đến mặt trăng. Hãy miêu tả về điều đó và hành trình của bạn.

Đề số 15: Tưởng tượng bạn đi như cách đi của một con cua. Hãy miêu tả những điều buồn cười nếu bạn đi như vậy.

Đề số 16: Tưởng tượng con sư tử có thể nói. Nó sẽ kể cho bạn nghe chuyện gì về việc nó đã chuyển từ khu rừng đến sở thú?

đề văn

Thông thường các con viết rất ngắn, bạn đừng đánh giá đúng sai mà hãy khuyến khích con mở rộng thêm những điều đã viết bằng các câu hỏi gợi ý. Và cứ thế, con sẽ có hứng thú với môn văn, viết văn một cách tự nhiên, vui vẻ và sáng tạo.

Kích thích trí tưởng tượng cho trẻ sẽ giúp cho các bạn nhỏ luôn yêu thích khám phá, sáng tạo, luôn háo hức, tò mò, luôn “khát khao và dại khờ”. Thật vui và bổ ích phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyên mục

Contact Me on Zalo